God save our gracious Queen


Kình Văn : Queen Elizabeth’s 65 years on the throne ~ Già rồi mà cứ sống mãi.

Triều Dương : Con khọm già này sống zai thật, giờ vẫn tại vị chưa chỉ định ai thừa kế cả.

Kình Văn : Phải chi gã cấm vệ hôm nọ bắn phọt óc chết đi. 💂

Triều Dương : 65 năm trên ngôi thì cũng là kỳ tích so với cả thời cổ đại rồi, làm gì còn ai giữ vương quyền ổn định được như vậy đâu.

In October 1940 HRH Princess Elizabeth made her first radio broadcast aged 14. It was a message of sympathy to the children of Britain and the Empire [1]

Kình Văn : Căn bản do vụ đụng xe Diana hồi 1997, vụ đó ầm ĩ hơn năm liền. Dạo 1998 tôi có quyển vở bọc bằng bài báo về vụ đó mà, giấy láng và có màu hẳn hoi, nó cho thấy độ nóng của sự kiện.

Triều Dương : Cầu kỳ quá nhỉ ? Vụ tai nạn “vô lý” đến mức hiển nhiên. Bà Liz này khi còn trẻ mặt nhìn cực kỳ tham vọng, nói chung là người có thể nhẫn tâm khi cần.

Kình Văn : Đó là sự kiện quốc tế hi hữu mà báo giới Việt Nam khi ấy khai thác tỉ mỉ, kể cả trưng ra những ảnh chụp trộm Diana-Dodi nữa. À mà, nhờ vụ đó ở Việt Nam mới biết thuật ngữ paparazzi.

Triều Dương : Thời thế chiến, phim ảnh về Elizabeth II cho thấy bà ta ít khi biến sắc.

Kình Văn : Người như vậy cai trị sắt máu lắm.

Triều Dương : Đợt bị Luftwaffe không kích cả ngày lẫn đêm (blitz), London tan tành như thế mà bà ta không nao núng mới ghê chứ.

Kình Văn : Lúc đó vẫn là công chúa mà.

Triều Dương : Sau này vương thất Anh có ai cứng bằng đâu.

Kình Văn : Đúng là hiện thân của Elizabeth I. 👑 Anh quốc có những quân vương với ý chí bằng sắt như vậy, bảo sao thống trị được bao nhiêu lãnh thổ lãnh hải.

In October 1940 HRH Princess Elizabeth made her first radio broadcast aged 14. It was a message of sympathy to the children of Britain and the Empire [2]

Triều Dương : Người Anh xứng đáng là hậu duệ của La Mã. Cực kỳ thực dụng nhưng cũng ranh ma khôn khéo, bằng tài ngoại giao và thuật thuyết phục. Có điều, sau này bị thằng ôn cựu thuộc địa quê mùa là Mỹ vượt mặt. 😏 Nhưng ngoại giao Mỹ ngu hơn Anh nhiều lắm, nên đi đâu dân tứ xứ cũng ghét. Chứ thực ra cảm tình của dân thuộc địa với Anh quốc lúc nào cũng cao, tuy cũng có đấu tranh, lâu lâu nổi loạn giết hoàng quân vậy thôi.

Kình Văn : Anh quốc cai trị hay lắm. Trong cương ngoài nhu nên thuộc địa theo nhau quy phục, dù nó cho phép ly khai hàng loạt. Đấy là điều Nga, Hoa, Mỹ thèm muốn bao đời không được. Hồi sau Đệ Nhị thế chiến, Pháp mà cộng tác với MI-5, MI-6 thì đám Vẹm không có cửa sống.

Triều Dương : Nhờ Anh quốc mà sau này tụi mình mới biết được, có những nhà khảo cổ, sử học, ngôn ngữ học mặc quần short, áo chemise, đội nón cối rong ruổi khắp các thuộc địa biên chép, nghiên cứu, quan trắc. Và không ít ông còn có tước hiệp sĩ, và thậm chí là dòng dõi vương tộc nữa, nhưng vẫn xách đít đi bất chấp nguy hiểm.

Kình Văn : Quý tộc Anh bị Âu châu khinh mà, nhưng sau lại có Victoria nữ vương làm tổ mẫu của khắp Âu châu. 😜 Cho thấy nền quân chủ Anh quốc từ Chiến tranh Hoa Hồng đã rất ổn định. Anh ở cái vị thế tiêu cực là xứ hải đảo, không có đất lùi, nên đám tinh hoa của nó rất cần cù.

Triều Dương : Uh, quân chủ ổn định như Cổ Ai Cập, nền dân chủ kiểu Cổ Hi Lạp, chính trị – ngoại giao như Cổ La Mã, mặt tư pháp thì phải nói chất hơn cả Âu lục.

Her Majesty Queen Elizabeth II alongside a portait of Queen Elizabeth I

Kình Văn : Như tụi Pháp bị chính Molière chế nhạo là tuy cầu kỳ lịch thiệp đấy nhưng sáo rỗng. Anh cũng có thói quen lịch sự nhất định, nhưng bớt rườm rà hơn.

Triều Dương : Nên phải có chút thực dụng mới được. Ý mang tiếng là kế tục La Mã nhưng cái tinh thần thực dụng và khôn khéo không bằng tổ tiên. Còn tụi Anh mà trước đây quân đoàn La Mã đồn trú trên hơn phân nửa lãnh thổ, trừ phần Tô Cách Lan phía Bắc bị ngăn cách bởi trường thành Hadrianus thôi, lại là đám bảo lưu tinh thần La Mã nhiều nhất. Tỉnh Britannia chả là xứ mọi rợ còn gì ?

Kình Văn : Không phải bảo lưu, mà là phục hưng. Vì mãi đến khi nhà Tudor ra đời thì quân chủ Anh mới bớt lộn xộn và bước vào tiến trình tập trung hóa.

Triều Dương : Uh, nhưng quan trọng là cái tinh thần. Thứ đó mới khiến cho Anh phần nào đặc biệt hơn, còn phục hưng thì nhiều yếu tố khác nữa, chưa kể còn giao thoa với văn hóa Normandie, Vikingr, Sachsen nữa ; William Chinh Phục Giả lại chả là công tước xứ Normandie, sau làm quốc vương Anh Cách Lan. Còn đám Mỹ thì sau này tạp nham nữa rồi, dân Mỹ gốc Đức áp đảo cả đám gốc Anh.

La Regina Elisabetta II è stata patrona della Croce Rossa britannica per 60 anni

Advertisements
Categories: ❀ VĂN SỬ | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: