Tam đầu chế, hay Cộng hòa La Mã đã cáo chung như thế nào ?


Triều Dương : Hôm qua tôi đi mua đồ hữu cơ, gặp ngay đám biểu tình chống Drumpf, cuồng vl ấy. 😜 Sắc lệnh hành pháp cấm nhập cảnh dân 7 nước Hồi giáo coi như bị bác, giờ tuyên bố đệ lên Tối cao Pháp viện luôn.

Kình Văn : Để xóa đi một thói quen dù tốt xấu đều không dễ, nhất là đụng tới cái gốc rễ là quyền lợi của đám tài phiệt, và cả chính khách nữa. Có dân nhập cư là có thêm lao công và cử tri.

Triều Dương : Giai đoạn này giống như La Mã cộng hòa quốc mạt kỳ ấy. Nới rộng quyền công dân cho các lãnh thổ mới sáp nhập, dẫn đến một lượng di dân, nô lệ và kiều dân khổng lồ tràn vào, sau này tệ đến mức lệ thuộc vào đám đó. Vì nô lệ không những là sức lao động, mà còn là trí tuệ, như đám trí giả Hi Lạp rất được ưa chuộng, cuối cùng thì cái xã hội gia trưởng ngày càng phóng túng và rệu rã hơn.

Kình Văn : Thì các dân biểu La Mã từ đâu mà ra, phụng sự cho lợi ích gì, họ lại chả là thương gia ngoài công việc chính trị đấy còn gì. Ông nào cũng có nhà lớn, nô lệ hàng đống hàng ngàn, lại cả tàu buồm vượt đại dương nữa.

Roman women offering their jewellery in defence of the state (Vincenzo Camuccini)

Triều Dương : Tầng lớp patricius (quý tộc) toàn thương gia chứ còn gì nữa, như ông đã nói. Điền địa, tài sản, đội thương thuyền… nên giờ tôi liên tưởng đám quý tộc với tư cách nguyên lão đó khăng khăng giữ lấy vị thế, đến mức mà anh em nhà Gracchus chết thảm dưới tay đám nguyên lão vì dám cải cách nhằm hạn chế quyền lực quý tộc.

Kình Văn : Caesar vốn cũng là dân biểu mà đi lên, nhưng ông ta lại không phải thương gia mà là sĩ quan, nên chắc chắn thấm thía cái tai hại của việc mở rộng quyền công dân. Chế độ Cộng Hòa cứ tồn tại thì La Mã sẽ tiêu vong, vì lãnh thổ cứ lớn mãi ra, quyền công dân được ban phát hào phóng, thì chẳng ai bảo toàn được quốc gia nữa.

Triều Dương : Mạt kỳ Cộng hòa La Mã chìm trong nội chiến và xung đột phe phái nên mới có liên minh tam đầu chế (triumviratus) còn gì ? Sau trận Actium mới thống nhất dưới tay Augustus. Thì nói chung, bài học về sự di dân vẫn chưa cũ đâu !

Kình Văn : Augustus đúng nghĩa thánh tổ đấy, tạo ra hướng đi mới cho tinh thần La Mã. Caesar chỉ đặt nền móng thôi, nhưng suýt bị thằng ngu Antonius phá đổ. Tôi cứ nghĩ phe Antonius như nhà Clinton ấy, trong đấy có con mẹ Cleopatra thì giống y Hillary, còn gã Bill đầu bạc thì là một kiểu Antonius hiện đại.

Triều Dương : La Mã không có nền dân chủ (theo quan niệm cổ đại) như Hi Lạp nên mới chóng tàn. Khi lên đến đỉnh cao là tiêu diệt được đám Kartajen, nền Cộng Hòa chuyển ngay sang xung đột phe phái và nội chiến.

Kình Văn : Mâu thuẫn Octavianus và Antonius bản chất là phe bảo thủ (Roma) với phe tự do (Alexandria).

Triều Dương : Uh đúng ! Thế lực Hi Lạp hóa mạnh nhất còn sót lúc đó lại là nhà Ptolemaĩos.

La morte di Virginia (Vincenzo Camuccini)

Kình Văn : Tham vọng của Cleopatra bấy giờ là tước vai trò thống trị thế giới của La Mã, và biến Alexandria thành không chỉ thánh địa mà còn trung tâm chính trị. Vậy nên bà ta lợi dụng Antonius để nhận lấy sự ủng hộ của đám quân lực thôi. Vì ông biết còn gì, trước đó Ai Cập trải qua nội chiến giữa các chị em Ptolemaĩos, đã thế dân đó thuần ăn chơi hưởng thụ nên đâu có quân lực gì ghê gớm đâu.

Triều Dương : Tư cách chấp chính quan của Antonius khiến thằng ranh đó nắm được mấy quân đoàn La Mã, nên Cleopatra muốn liên minh để đối kháng Octavianus. Lúc đó tinh hoa cổ đại nằm ở Alexandria hết mà ! Ngay cả cuộc vây hãm rồi phóng hỏa Đại thư viện Alexandria khi Caesar tạm trú ở đó cũng có nguyên nhân cả đấy.

Kình Văn : Antonius thì rõ là đứa võ biền dốt chính trị. Cleopatra-Antonius tựa như Hillary Clinton kết hôn John Kerry để chống lại Drumpf Đại Đế ấy. Mối tình của Cleopatra với hai ông tướng vĩ đại của La Mã, và có thể nhiều nhân vật khác mà lịch sử không lưu dấu, chẳng đẹp như phim đâu. Dm, con đàn bà này giết em trai bằng mánh hạ lưu, sau dùng chúng để “chơi” tiếp các lãnh tụ La Mã. Nói chung, toàn trò bẩn.

Triều Dương : Dĩ nhiên, lên phim thì phải kịch tính hóa rồi. Bàn về nhan sắc Cleopatra thì lạc đề quá, tuy nhiên phải nói là, con mụ đó giảo quyệt lắm, và tàn nhẫn nữa. Mình chỉ nên coi phim để biết cái không khí cổ đại ra sao thôi, chứ mịa, tin sái cổ thì khác đéo nhìn sử Tam Quốc qua trước tác La Quán Trung. Vầng, lại cái điệp khúc Thục Hán chính nghĩa, Tào Ngụy lưu manh gian hùng.

Kình Văn : Thề, ngủ với con mụ này đéo khác ôm trăn, vì luôn có cảm giác bà ta giấu dao găm sau lưng, chực mình sơ hở là đâm. Xui cho mụ là khinh thằng nhóc Octavianus và chọn anh hùng đô con Antonius. 👄 Antonius hoàn toàn không có kinh nghiệm cai trị, và hắn vốn cũng chỉ là sĩ quan thuộc quyền Caesar, đồng nghĩa điều binh khiển tướng cũng tồi nốt.

Triều Dương : He-he.

La morte di Cesare (Vincenzo Camuccini)

Advertisements
Categories: ❀ VĂN SỬ | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: