Đại lược cổ văn Tây phương (kỳ 2)


Kình Văn : Này, Arthur giờ cũng là tài sản văn hóa của người Bắc Mỹ, Valiant hoàn toàn là hư cấu của Hollywood. Như vậy là tụi mình cũng có quyền đóng góp cho Arthur phát triển.

Prince Valiant in the Days of King Arthur, or simply Prince Valiant, is a long-running American comic strip created by Hal Foster in 1937. It is an epic adventure that has told a continuous story during its entire history, and the full stretch of that story now totals more than 4000 Sunday strips. Currently, the strip appears weekly in more than 300 American newspapers, according to its distributor, King Features Syndicate. Edward, the Duke of Windsor, called “Prince Valiant” the “greatest contribution to English literature in the past hundred years”. Generally regarded by comics historians as one of the most impressive visual creations ever syndicated, the strip is noted for its realistically rendered panoramas and the intelligent, sometimes humorous, narrative. The format does not employ word balloons. Instead, the story is narrated in captions positioned at the bottom or sides of panels. Events depicted are taken from various time periods, from the late Roman Empire to the High Middle Ages, with a few brief scenes from modern times (commenting on the “manuscript”).

Triều Dương : Có ai cấm đâu ? Cơ bản văn hóa Âu châu quá đa nguyên, thằng nào cũng có quyền kế thừa. Thế nên xã hội hậu La Mã đế quốc thực ra vẫn còn di sản rơi rớt.

Kình Văn : Ừ, kích thích trí tưởng tượng rất cao, dù là dòng văn học nhà thờ. Bản thân La Mã cũng là danh hiệu trừu tượng, tôi và ông dù là người Việt Nam vẫn có dư quyền tiếp nhận nó. Vấn đề ở chỗ, oắt-xờ-Rôm. 😚

prince-valiant-comic-1

Triều Dương : Byzantine xưng La Mã nhưng bản thể là Hi Lạp. Rợ Frank cũng xưng La Mã, rồi đến Thánh chế La Mã của rợ Germans, triều Romanov của rợ Nga. Ngay cả Khalifah Hồi giáo cũng là kẻ kế thừa La Mã, vì rõ ràng nó tiếp thu rất mạnh văn minh Hi Lạp Hóa.

Kình Văn : Hợp chúng quốc Mỹ cũng vậy, quốc gia gầy dựng trên nền tảng pháp chế kiểu La Mã : Cũng trao quyền tự trị cao cho các địa phương, thậm chí cho phép công dân lập “quốc”.

Triều Dương : Có điều, tư pháp lại đặc Anh. Nhưng dù sao, tôi thấy nền pháp trị của rợ Anglo tốt chán, di sản vẫn thịnh ở Hương Cảng, Mã Lai, Chiêu Nam, Ấn Độ, Gia Nã Đại đấy thôi. Từ một đảo quốc cô lập mà sau này xuất dương đi khắp thế giới, bá cmn đạo.

Kình Văn : Mje, cai trị khét lẹt như thế bảo sao không thuộc quốc nào muốn ly khai, thậm chí có Mozambique xin gia nhập Thịnh Vượng Chung mãi không được. Ông thấy, có nước Anh thuộc nào bị cộng sản hóa đâu, xã hội vẫn cởi mở mà trật tự.

Triều Dương : Ngay cả Ai Cập còn xã hội chủ nghĩa nửa mùa, cũng chẳng qua Gamal Abdel Nasser muốn mượn tí vũ khí Tô Liên đánh nhau với đám Do Thái.

Kình Văn : Tuyên bố thế để lấy lòng đối tác thôi, chứ đám Bắc Phi xưa nay thường năm cha ba mẹ. Anh quốc là nền chính trị bền nhất và cũng quỷ dị nhất thế giới. Dm, tụi này luôn đi trước thời đại mới kinh chứ, điển hình là vụ ép vương tử John ký vào hiến chương dẫn đến thành lập quốc hội ấy, nói chung là nền chính trị chưa bao giờ cũ. John Lackland vì sự kiện đó mà bị lịch sử đóng đinh là hôn quân.

Triều Dương : Người Anh căn bản là hậu duệ của đám La Mã hòa huyết với rợ Celts, sau này thì Angelsachsen, rồi Viking, rồi Normans. Sau này có William Chinh Phục Giả truất ngôi của Harold Godwinson.

Kình Văn : Thì ít nhất lúc đó Normandie văn minh hơn Anh rồi. Dù sao, về căn bản Anh và Norman cùng giống người Bắc Âu cả. Nhưng mà Normandie La Mã hóa mạnh hơn, nên nó đã đóng vai trò kẻ trị vì, còn dân Anh phải phục tùng, đổi lại thì lần đầu tiên người Anh có lãnh địa ở Âu lục.

Triều Dương : Chế độ quân chủ tập quyền đúng nghĩa luôn. Quyền lực của William trên đất Anh còn nhiều hơn ở Normandie, đắc nhân tâm được đám rợ Anh cũng là cực giỏi rồi.

prince-valiant-comic-2

Kình Văn : Thực tế là lúc đó dân số Anh hẻo đến mức đéo thèm quan tâm chính trị luôn, kệ mẹ các vua chúa giết nhau. Nên tôi vẫn nghĩ, cuộc soán vị của William vẫn là chuyển giao hơn là đứt gãy. Có điều là từ khi “được” đám mọi phương Nam này thống trị, văn hóa Anh đỡ cô lập hơn và bắt đầu mạnh lên.

Triều Dương : Quan trọng là nó thống nhất Anh thành chế độ tập quyền, và sau này không còn tình trạng chia năm xẻ bảy nữa. Đám truyền giáo La Mã cũng dùng cả tông giáo để triệt tiêu dần dị giáo và củng cố bản sắc Anh.

Kình Văn : Thì tôi đã bảo rồi, Arthur lĩnh hội đầy đủ nhất tinh thần Anh, đấy là sự dung hòa tín ngưỡng nguyên thủy của dân Celts với tinh túy Công giáo La Mã. Mà khi đấy Công giáo vẫn còn ở đỉnh cao, giáo lý đầy sức quyến rũ so với sau này, khi mà các hiểu biết về thế giới Đông phương xâm chiếm.

Triều Dương : He-he… Nhưng phải nói đấy là một trong ít những truyền thuyết lôi cuốn nhất mọi thời đại, đến bây giờ nó vẫn mạnh và ăn sâu trong tiềm thức dân Tây Âu. Chứ đéo như mấy thể loại Hùng Vương, Kinh Dương Vương, An Dương Vương.

Kình Văn : Trong hệ thống văn học Công giáo, ngoài thánh tích ra thì còn cái gì sánh được Arthur nữa ? Điều làm nên sức bền của trứ tác là phải vừa có tính trào lộng lại vừa nghiêm túc. Canterbury, Mười ngày, Truyện con cáo… ở mạt kỳ thực ra cũng đồ sộ, cuốn hút, nhưng chỉ để mua vui. Mje, trong khi Arthur còn tạo ra được cả một khuôn mẫu đạo đức, nên giờ dù yêu hay ghét tụi rợ trắng, dân Á Đông đều mặc định là đám đó hào phóng, khôi hài, độc lập suy nghĩ, dù có thể đéo phải tất cả. Là từ Arthur chứ còn gì !

Triều Dương : Thì nó ra đời vào bối cảnh tinh thần hiệp/kị sĩ đang dâng cao, song hành với cuộc Thập Tự chinh. Trước đó, đám kị sĩ chỉ như quân lực của lãnh chúa, ô hợp bỏ mẹ ra, lại chẳng có khí chất quý tộc gì.

prince-valiant-comic-3

Advertisements
Categories: ❀ VĂN SỬ | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: