Cơ Mật viện


Nguyễn Văn Hiệu : Cái bài tớ đăng kia là về các cơ quan có tính chất tình báo chứ chả liên quan gì tới ngự lâm quân đâu. 😛

Kình Văn : Cấm binh, cấm vệ, cẩm y vệ, ngự lâm quân… đều là một cả.

Nguyễn Văn Hiệu : Ừ biết thế !

Kình Văn : Gọi chung là thân binh/vệ, nói thẳng ra là Thiên Lôi chỉ đâu đánh đấy. 💂

Nguyễn Văn Hiệu : Dĩ nhiên, cái đó khỏi bàn. Nhưng tớ còn viết về Cơ Mật viện, là cơ quan có tính tình báo của nhà Nguyễn nữa. Chứ không chỉ nói về Cẩm Y, thôi thì tít thế không sai.

Kình Văn : Tình báo thực sự thì có cấu trúc phức tạp lắm, mà căn bản do hoạt động ngầm. Tình báo viên nổi tiếng nhất trong cổ sử, cậu biết ai không ? 😜

Nguyễn Văn Hiệu : Chính xác thế ! Ngay cả những dòng tớ viết kia, trong hội điển viết dài ít nhất gắp 10 lần. 😳 Cơ chế Cơ Mật viện phức tạp tới độ hack não luôn, tớ đã phải cố gạn phần cơ bản và đơn giản nhất để giới thiệu.

Kình Văn : Ôi lũ ngốc ! Đến thế kỷ nào chúng mới vỡ ra ?

Nguyễn Văn Hiệu : Nó lại còn liên quan từ bộ nọ tới địa phương kia vì Cơ Mật viện có quyền giám sát bộ máy hành chính mà. 😑

Kình Văn : Hồi nhỏ tớ có coi tích chèo Trần Nguyên Hãn giả làm anh bán dầu để đi dò thám. Nói trúng hơn, cơ chế cai trị từ lâu nay là các ban ngành giám sát lẫn nhau. Chứ mấy vị Cơ Mật viện thi thoảng mới họp thôi, thông thường họ giữ những chức như thượng thư chẳng hạn.

Nguyễn Văn Hiệu : Không, Cơ Mật viện họp thường xuyên. Để đảm nhiệm, nhà Nguyễn cho phép các đại thần có thể bê trễ công việc sở tại để ưu tiên cho Cơ Mật viện.

Kình Văn : Tớ nhớ là khi Nhật đảo chánh Pháp, ông đại sứ Nhật phải lật đật chạy từ Saigon vô Huế tìm hoàng đế. 😞 Là tại vì ổng đang đi săn với gái ở cao nguyên, còn mấy vị Cơ Mật thì chả biết đi chơi phương nào, ngay sau đấy là một cuộc họp gấp để ban đạo dụ độc lập. Đấy chắc là sự kiện chính trị amateur nhất Việt Nam.

Nguyễn Văn Hiệu : Đó là Cơ Mật viện thời Pháp thuộc, nó khác. 😀 Lúc đó nhà Nguyễn còn mỗi hư vị, nên các cơ quan trước kia là trọng yếu thì sau này đều thành cái quán nước.

Kình Văn : Phim Ngọn nến hoàng cung là còn nói đỡ cho nhà Nguyễn vài phần đấy, chứ thực sự nát bét hơn nhiều.

Nguyễn Văn Hiệu : Cơ Mật viện tớ muốn đề cập là thời tiền Pháp thuộc, nó có quyền lực và công năng mạnh hơn rất nhiều.

Kình Văn : Cơ quan này ít người biết tới lắm, mà bề ngoài (tức là tòa nhiệm sở) cực sơ sài.

Nguyễn Văn Hiệu : OK OK, những cái đó tớ biết cả rồi. 😀 Cậu nghĩ bao năm nay tớ đọc sách đến mủn mà không rõ những thông tin đó chắc. 😄

Kình Văn : Ý là đám khờ đó không hiểu thực chất của việc chính trị. Cái vỏ thì đơn sơ nhưng bên trong thì vô cùng ly kỳ… và tởm lợm, đâu phải vì quy chế quy chiếc gì (aka, chính trị không dành cho lũ ngu).

Nguyễn Văn Hiệu : Và nhàm chán nữa ~ Hồ sơ Cơ Mật viện lắm khi chỉ lặp lại các chuỗi hoạt động hành chính, đọc đến phát ngấy. Nhưng chính cái đống tẻ ngắt đó lại quyết định vận mệnh của vô số người, và thực ra chúng cho thấy quyền lực phải oai nghiêm cỡ nào.

Kình Văn : Nghề cai trị là làm dâu trăm họ mà, đâu phải đế vương hứng chí thích làm gì cũng được. Cuộc sống nơi cung vua phủ chúa bức bách và tẻ vãi ra, tớ coi ảnh mấy ông hoàng bà chúa mặt cứ xị ra, không có sắc gì cả. Chả phải vì số mệnh u ám hay gì gì (như lời đồn), mà chẳng qua cuộc sống nhàn rỗi quá thôi.

Nguyễn Văn Hiệu : Ôi muộn quá rồi, tớ ngủ vậy.

Kình Văn : Ừ, ngủ đi ! Chúc cậu có giấc mơ hồng. 💤

Advertisements
Categories: ❀ VĂN SỬ | Nhãn: , | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: