Ngọc ông trọng


Kình Văn : 『玉翁仲是古玉的一種。漢代古人佩戴玉翁仲的主要目的是用來辟邪。因翁仲為秦朝將軍,秦始皇見其高大威武,便命令他帶兵鎮守邊關,後人便以他的身貌刻成玉器飾物,加以隨身攜帶以作為驅魔辟邪的利器。』 ~ Wikipedia Hán ngữ đấy ! Tớ đọc Baidu thì thứ ngọc này xuất hiện đời Tống, một thứ trang sức như kiểu cái vòng ngọc tụi con gái bây giờ hay đeo ấy, với mục đích là tránh nắng gió tà quỷ abcxyz.

Quốc Anh : Vòng ngọc khuyết á ?

Kình Văn : Đeo ở hông.

Quốc Anh : Cái xà tích ngọc đúng không nhỉ ?

Kình Văn : Thắt thụ đỏ.

Quốc Anh : À, hiểu rồi !

Kình Văn : Ở đây tớ không bàn vấn đề cách đeo hay tác dụng của nó, mà nó có thể là nguồn gốc của huyền tích Lý Ông Trọng và Phù Đổng Thiên Vương, những truyện đều do ông Hồ Tông Thốc hư cấu nên.

Quốc Anh : Phù Đổng Thiên Vương thì tạm chưa nói nhưng tích Lý Ông Trọng thì tớ biết là hư cấu “lệch pha” sử liệu Tàu lâu rồi.

Kình Văn : Thề với cậu, đọc mớ Việt điện u linh, Lĩnh Nam chích quái cho chí Sử ký toàn thư tụi Tây mọi hiểu ngay vấn đề. Đấy chẳng qua là một dạng bản địa hóa những tập quán ngoại lai, và hoàn toàn có thể coi “bản địa hóa” là hình thức sơ khai nhất của dân tộc chủ nghĩa.

Quốc Anh : Như kiểu thần thoại Bắc Âu được hầu hết các dân tộc Bắc và Trung Âu dùng chung ấy, không phân rõ được đặc sắc của nhóm dân nào.

Kình Văn : Dân tộc Đức thực sự chỉ thành hình sau nỗ lực tái thống nhất của Friedrich-der-Große, nhưng họ vay mượn cả hai hệ thống huyền thoại Bắc Âu và Hi La đã hình dung về cá tính của mình suốt ngàn năm, thì cậu hiểu rồi đó. Cậu mua đất xây nhà, và cậu cố tái tạo lịch sử khu đất trước cả khi cậu đến đó định cư, mục đích chính là để hợp thức hóa vai trò chủ đất chứ có gì đâu. Tớ nghĩ, cậu có thể lập luận về “dân tộc chủ nghĩa” Á Đông tiền thực dân như vậy.

Advertisements
Categories: ❀ VĂN SỬ | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: