Ông Nguyễn Trọng Thường


Ông Nguyễn Trọng Thường là người làng Trung Cần huyện Thanh Chương, thuở nhỏ nhờ ông ngoại nuôi dạy, tuổi trẻ đã biết làm văn, khi lớn theo học ở ngoài. Có đêm ông chiêm bao thấy một mỹ nhân đem trà quả đến biếu, cùng ông nói cười thân mật, tự bấy thường đêm như vậy. Nhưng trải mấy năm, giữa họ không hề có việc xằng bậy. Rồi một hôm mỹ nhân từ biệt mà đi, ông cầm tay hỏi khi tái ngộ, thì nói : “Ta sẽ gặp nhau ở trạm Phù Dung hồ Động Đình”.

Năm 16 tuổi đỗ khoa hương, sắp sửa trẩy kinh thi hội. Một hôm, ông ngoại ra bài cho trò tập, thấy trong đám đông có chàng thiếu niên chưa kịp giờ ngọ đã nộp quyển rồi ra. Ông ngoại xem và nói : “Chắc Phạm Viên chân nhân có ý ghẹo mình đây !”. Ông [Thường] buông bút đuổi theo, ra giữa đồng thì kịp, bèn theo chân nhân đi chơi núi Long Hổ. Đến Trấn Nam quan, ông quỳ gối thỉnh giáo, chân nhân bảo : “Đây không phải việc của anh. Tiền trình rộng lớn, đừng theo đuổi việc thừa, vô ích lắm”. Đoạn, trao cho tập số Thái Ất, hẹn phải trả lại ở hồ Động Đình.

Ông Thường thi đỗ, làm quan trong ngoài nhiều nơi, nhưng rất ơ hờ, không coi nghiệp quan trường là thú. Chừng khi đi sứ nước Tàu, đem việc nhà dặn các con, rồi gom nhiều tiền của theo. Qua trạm Phù Dung ở hồ Động Đình, thấy hai bên đường có hai cái miếu, có cái đã sắp đổ. Hỏi thì dân ở đấy cho hay : “Cái miếu chớm đổ ấy có thần húy là Nguyễn Trọng Thường, hương tàn khói lạnh đã mấy chục năm rồi. Còn cái miếu kia là bà phu nhân”. Ông giật mình bừng ngộ, liền bỏ tiền ra thuê người tu bổ lại. Lúc đi sứ về, thuyền ngang qua hồ Động Đình, ông giở cái hộp đựng số Thái Ất mà ném xuống, tức thì cái hộp theo nước cuồn cuộn mà chìm. Đêm ngủ ở trạm Phù Dung lại thấy mỹ nhân đến, sáng hôm sau ông tạ thế trên thuyền, sứ bộ phải đem thi hài về nước.

【Phạm Đình Hổ, Nguyễn Án. «Tang thương ngẫu lục»】

Advertisements
Categories: ♥♥ Văn chương chí | Nhãn: | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: