Đại lược cổ văn Tây phương (kỳ 4)


Kình Văn : Ít ra là cái khảo sát này cho biết lối tư duy chung của người Việt [trẻ nghé] về Tây phương.

Triều Dương : Haizzz ~ Như lồn !

Kình Văn : Dm, cuốn Văn học Tây phương vẫn là kinh điển trong các sách nghiên cứu bây giờ đấy. Văn học La Mã và Công giáo bị lược sạch, tạm gọi là nền văn học Latin ; các trứ tác sau Ernest Hemingway thì chưa được cập nhật, nhưng mà hồi tôi học có chuyên đề riêng về mảng văn học huyền ảo.

Triều Dương : Ờ, cũ rồi.

Kình Văn : Cũ, quá cũ.

Triều Dương : Giờ muốn nghiên cứu, phải tìm văn bản gốc mà đọc, dù chỉ là văn bản đã qua sự dịch.

Kình Văn : Tôi phải khóc lóc ỉ ôi non tháng giời thì cha bán sách mới chịu đem ra đấy, hắn cất riêng vì nó thực sự là thứ quý và cũng ít người hỏi mua (vì không biết). Bìa cứng hẳn hoi, chứ ngày trước tôi mua chỉ có bìa mềm. Và tựu trung thì, ở Việt Nam người ta chưa có để tâm được đến mảng văn học Latin, nhất là Công giáo, vì căn bản quá khó, may ra chắc đám trường dòng còn biết chút, chứ không phải bị cấm cản gì. Như ông thấy đó, mảng văn học Hi La và Phục Hưng được đào bới cực sâu, luận văn chất hàng đống hàng ngàn ấy.

Triều Dương : Văn học Latin vẫn rất khoai ngay ở Âu Mỹ, cơ bản nó không đa dạng và phục vụ chính trị (aka tuyên truyền) nên giá trị của văn học Latin là ngữ văn học chứ không hẳn vì nó hay như văn học Cổ Hi Lạp. Những văn bản còn sót lại cũng không nhiều, và cũng chưa hẳn là thứ hay nhất, nhưng nó quý vì đó là những di vật hiếm hoi để phụng sự việc nghiên cứu. Cũng như bi kịch của Aischylos, Euripedes hay Sophocles, sót lại có vài vở cũng vô cùng quý rồi.

Kình Văn : Thì khi cầm bút sáng tác, người ta chỉ muốn thỏa mãn niềm đam mê chứ họ đâu có quan tâm gìn giữ cho sau này.

Triều Dương : Thì thế ! Lối phân tích ngữ văn ở bậc trung học Việt Nam nhiều khi nhảm bỏ mje ra, toàn thầy soạn sẵn rồi trò chép lại. Mà nhắc đến Hi Lạp thì không thể bỏ qua Homeros và Hesiodos. Hai cha đó đã đẻ ra hệ thống thần thoại Hi Lạp, và đó là những văn bản sớm nhất nhắc đến cái thời đại “con người và các vị thần sống cùng nhau”.

Kình Văn : Thâu thập Arthur mà nghiên cứu còn toát mồ hôi nữa, đủ các thể loại dị bản và ngôn ngữ. Không gian của Arthur là hầu hết Tây Âu trung đại mà lại ; như Anh có King Arthur, Đức có Tristan und Isolde, Pháp có Hội Bàn Tròn, Tây Ban Nha thì có Chén Thánh.

Triều Dương : Pháp còn có Trường ca Roland nữa.

Kình Văn : Mje, mảng văn học trung đại trên Việt ngữ Wiki không những nhảm mà còn sơ sài, đúng là phản ánh cái thế giới quan hẹp của nền học thuật Việt Nam, vì nó phải thế nào thì mới truyền bá cho học sinh thế chớ. Thấy đấy, không có phương pháp tiếp cận thì dẫu chu cấp những thiết bị tối tân nhất vẫn là không đủ. Rõ ràng là đám quản trị Wiki dù lười mấy cũng có thể đọc được Anh ngữ Wiki, nhưng hỡi ôi… 😇 Quanh đi quẩn lại chỉ toàn “Trung” với “Nhật”, chưa khi nào tôi thấy thế giới quan Việt tệ như vậy, hệ quy chiếu yếu đến mức thành nhảm nhí. Tôi cho ông một hộp chocolate rất thơm ngon, cùng nhiều dao kéo khác nhau. Nhưng ông không biết xài chúng nên loay hoay mãi đéo mở được, thế là nản và không quan tâm nữa. Khi tôi quay lại hỏi ông ăn chưa, ông nói dối [cho đỡ ngượng] là không thích. Thế giới quan của người Việt 2017 là vậy.

Triều Dương : Sách và giấy in kiểu này cực chất, giờ kiếm sao được, mấy đứa ngu chẳng biết sách này. Dù mấy trang đầu ông lật có bức tượng bán thân gọi là Esen, mà thực ra là Aischylos bi kịch gia. 😄 Nhưng giờ đéo ai kiếm nổi quyển này để đọc, trong khi văn học Tây phương ở Việt Nam thì gần như đéo ai quan tâm.

Kình Văn : Văn học Tây phương theo cách hiểu hiện đại là đám truyện ba xu của Dan Brown thôi. 😊 Mà lâu rồi tôi cũng méo thèm cập nhật cái thứ “văn học Tây phương” ấy, phẩm chất kém đến mức đám Tây còn chả bao giờ đoái hoài thì tôi người Việt để ý làm tró gì.

Advertisements
Categories: ♥♥ Văn chương chí | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: